Xử lý lỗi laptop không sạc pin

Một ngày đẹp trời, bạn mở máy tính lên làm việc và đột nhiên nó dở chứng pin sạc không vào hoặc báo lỗi "Plugged in, not charging”. Hãy bình tĩnh thử một vài biện pháp dưới đây để  khắc phục sự cố đó.

Sự cố laptop không sạc pin do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do kết nối giữa ổ cắm điện với pin laptop. Cũng có thể do laptop gặp phải một số lỗi liên quan đến phần mềm, hoặc pin máy đã hỏng… Dù gặp phải bất kỳ sự cố gì thì việc đầu tiên cần làm là tìm ra nguyên nhân để khắc phục, nhưng nếu sự cố nằm ngoài khă năng của bạn thì hãy nhờ đến những chuyên gia có chuyên môn hoặc mang laptop tới trung tâm để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Dưới đây là 1 vài biện pháp xử lý lỗi laptop không sạc pin.

1. Cắm lại dây sạc vào ổ điện

Rút dây sạc và cắm vào ổ điện khác

Bạn phải lắp đúng pin laptop và kiểm tra nguồn điện có hay không bằng cách thay đổi ổ cắm hoặc cắm các thiết bị điện khác.

2. Kiểm tra dây sạc

Kiểm tra dây sạc

Trong một số trường hợp, do dây sạc của bạn bị đứt ngầm ở bên trong rất dẫn đến điện không vào sạc, vì thế việc cần làm là ngay lập tức kiểm tra dây sạc bằng cách rút sạc ra khỏi ổ cắm, vuốt theo chiều dây sạc, uốn cong để kiểm tra xem dây có bị đứt ngầm hay không và để ý xem dây sạc có mùi khét không.
3. Kiểm tra pin

Tháo pin để kiểm tra

Kiểm tra pin có bị hỏng hay không bằng cách hãy tháo pin ra khỏi máy và cắm trực tiếp sạc vào laptop sau đó bật nguồn. Nếu như nguồn điện trong laptop hoạt động bình thường thì có nghĩa là pin của bạn có vấn đề.

4. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc đang gặp sự cố.

Khi cắm bộ sạc vào khe cắm sạc bạn cảm thấy lỏng, chân sạc lung lay, không chắc chắn thì rất có thể nó đã hỏng từ main máy. Bạn hãy để ý xem khe cắm có bị đổi màu hay có mùi khét không.

5. Nhiệt độ quá nóng

Có thể bạn chưa biết, Laptop quá nóng cũng khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng là tác nhân gây chập, cháy nổ

Để khắc phục vấn đề này thì tốt nhất nên trang bị quạt tản nhiệt cho laptop và hạn chế sử dụng laptop trên đùi, chăn, đệm…

Lưu ý: phải thường xuyên vệ sinh laptop để đảm bảo các khe thông gió luôn sạch và thông thoáng.

6. Kiểm tra phần mềm

Ngoài lỗi kết nối liên quan đến pin, bộ sạc, giác cắm thì lỗi phần mềm cũng khiến laptop không sạc pin.

Kiểm tra thiết lập pin

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: Truy cập Control Panel > Power Options, chọn Plan Settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình, và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

Với laptop Mac: Truy cập System Preferences > Enegy Saver. Sau đó, chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

7. Cập nhật trình điều khiển

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: Truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batterier, có ba mục, pin, bộ sạc và một mục được liệt kê là "Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery". Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver > Update Driver và khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa sạc pin, hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Thực hiện gỡ bỏ như hình trên

Với laptop Mac: hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, lắp pin, kết nối bộ sạc, và khởi động máy.

8. Thay pin và bộ sạc

Thay pin và bộ sạc mới

Sau khi kiểm tra laptop và nhận ra rằng máy đã bị hỏng pin hoặc bộ sạc thì tốt nhất là thay mới chúng. Thường sạc pin có mức giá khoảng từ 160.000 đồng và pin cũng ở mức từ 350.000 đồng.

9. Lỗi bên trong máy

Sau khi đã thử tất cả các biện pháp trên mà không giải quyết được vẫn đề thì tốt nhất là mang laptop tới trung tâm bảo hành chính hãng hoặc một cửa hàng sửa chữa uy tín để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận về bài viết